logo

Bài viết

Ứng dụng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

2022-04-26 19:45:16

Ở vị trí góc độ là một nhà quản lý doanh nghiệp, có bao giờ bạn tự thắc mắc câu hỏi: “Điều gì giúp cho một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công và trở nên thịnh vượng, trong khi nhiều doanh nghiệp khác đã tháo chạy trong cuộc đua công nghệ này”. 

Bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức thiết yếu mà bất kỳ một nhà quản lý nào cũng cần chuẩn bị trước khi quyết định đầu tư: tiền bạc, công sức vào doanh nghiệp của mình. Và tất nhiên, cho dù bạn đang có ý định chuyển đổi số hay đã tiến hành chuyển đổi được một chặng đường rồi chăng nữa, chúng tôi tin bài viết này sẽ giúp bạn thấy chính xác bạn nên làm gì tiếp theo để đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.

Câu hỏi đặt ra rằng: “Tại sao bỗng dưng chuyển đổi số lại bùng nổ và lan tỏa đến như vậy?” Điều gì đã khiến chuyển đổi số trở thành tầm quan trọng của một doanh nghiệp. Phải chăng những ứng dụng mang đến vô vàn những lợi ích cho doanh nghiệp. 

Những ứng dụng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, chuyển đổi số hiện nay đã được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Nông nghiệp, Công nghiệp, An ninh – Quốc Phòng, và sinh học…Và đã mang đến những thành công, những “bước ngoặt” thay đổi ngoạn mục cho danh nghiệp.

1. Chuyển đổi số giúp xây dựng chiến lược & văn hóa doanh nghiệp 

Chuyển đổi số xây dựng chiến lược và văn hóa 

Nếu ví chiến lược của doanh nghiệp là Hạt giống, thì văn hóa của doanh nghiệp sẽ xem như là Đất. Dĩ nhiên, nếu như Đất không được tốt thì dù có cố gắng gieo trồng tới mấy thì “Hạt” cũng khó có thể nảy mầm và phát triển được, và ngược lại. Bởi vậy mới nói, việc kiến tạo nên một mảnh đất màu mỡ luôn là bài toán khiến các doanh nghiệp phải vắt não suy nghĩ. 

Một khảo sát gần đây nhất đến từ trung tâm nghiên cứu Toàn cầu Katzenbach đối với 2.219 nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cho biết: 

– 86% ý kiến đồng tình rằng, nếu văn hóa doanh nghiệp kém sẽ dẫn đến tổ chức đi lùi và năng suất thấp.

– 51% tin rằng doanh nghiệp của họ cần phải “chỉnh tu” lại văn hóa, tổ chức

– 48% nhà lãnh đạo khẳng định họ chưa được trang bị đầy đủ phương pháp và công cụ để thay đổi văn hóa mang tính bền vững và lâu dài. 

Việc đưa chuyển đổi số vào doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và rà soát lại các mục tiêu đặt ra được thực hiện đến đâu để so sánh và đánh giá hiệu quả. Ngoài những tiêu chí đánh giá tự xây dựng, việc sử dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ giúp đánh giá có sẵn thu được thông tin, kết quả toàn diện và chính xác. 

2. Ứng dụng công nghệ số, gắn kết và tối ưu trải nghiệm khách hàng

Theo phân tích, 86% người mua sẽ chi trả nhiều hơn nếu trải nghiệm khách hàng tốt, và chỉ có 1% khách hàng cho rằng nhà cung cấp thực sự đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của họ. 

Đến năm 2020, trải nghiệm khách hàng không chỉ dừng lại ở việc phân biệt tên gọi hay giá cả, cũng không đơn thuần là sự trải nghiệm trên online hay offline ở cửa hàng. Mà đó là tổng hòa của tất cả khách hàng tương tác với thương hiệu. Đồng nghĩa với việc, tất cả những gì bạn bán, cách bạn bán hàng đều trở thành hàng hóa đến tay khách hàng. 

Lúc này, doanh nghiệp áp dụng ứng dụng chuyển đổi số sẽ giúp gắn kết những trải nghiệm của khách hàng thành một chuỗi liên tục ở mọi giai đoạn trước, trong và sau mua. Nhằm gây dựng mối quan hệ bền chặt giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Thực tế rằng, mỗi doanh nghiệp đều có những hành trình khách hàng khác nhau. Và mỗi khách hàng đều có một điểm tiếp xúc khác nhau. Bởi vậy ứng dụng chuyển đổi số sẽ định ra những chương trình ở mỗi thời điểm khác nhau, nhằm tiếp xúc và mang lại cho khách hàng nhiều cảm xúc tích cực để họ luôn nhớ về thương hiệu doanh nghiệp. 

3. Ứng dụng chuyển đổi số – cải tiến quy trình, nâng cao năng suất

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay, cải tiến quy trình, tăng năng suất cạnh tranh là yếu tố cốt lõi của các doanh nghiệp.  Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả, năng suất và tiết kiệm thời gian kinh doanh của doanh nghiệp. Giờ đây, bạn không cần thuê nhân viên theo dõi, kiểm tra một công việc đã hoàn thanh hay chưa, hay thảo luận về tiến độ công việc. Các ứng dụng phần mềm công nghệ sẽ theo dõi giúp bạn, và cập nhật dự án hằng ngày. 

Nếu là một nhà lãnh đạo, tăng năng suất cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn cải thiện kết quả kinh doanh cũng như đón đầu được với nhiều doanh nghiệp khác. Nếu bạn là một nhân viên, việc tăng năng suất là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thăng tiến hơn trong cuộc việc. Và dù cho bạn là ai đi chăng nữa, năng suất làm việc luôn là vấn đề hàng đầu bạn cần quan tâm nếu muốn đạt được mục tiêu. 

4. Chuyển đổi số - quản lý và phân tích dữ liệu

Chuyển đổi số quản lý và phân tích dữ liệu 

Sự bùng nổ của Internet cũng đặt ra nhiều thách thức về lưu trữ và phân tích dữ liệu. Doanh nghiệp giờ đây cần đến những “Big data Analytics” để có khả năng chuyển đổi dữ liệu thành vốn tài sản. 

Việc vận dụng ứng dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp khai thác tối đa và hiệu quả, Big data sẽ trở thành tài sản vô giá, giúp cắt giảm các chi phí cũng như tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm.

Dẫu biết, hành trình chuyển đổi số là một chặng đường dài, cùng những thách thức khốc liệt, khó có thể đong đếm hết ra trong một bài viết. Song, khi cả thế giới đang chạy đua không ngừng nghỉ cùng chuyển đổi số, thì các doanh nghiệp cần nhìn lại chính những điều cơ bản, để nắm vững và mạnh dạn bước những bước chân đầu tiên trong hành trình chi phục trái tim người tiêu dùng.